#9 lý do khiến Sim của bạn bị trừ tiền

Bạn thấy sim điện thoại của mình bị trừ tiền “oan” mà không biết lý do vì sao? Đây là vấn đề mà nhiều người thường thấy trong quá trình sử dụng. Hãy để Sim Thăng Long giúp bạn tìm ra nguyên nhân qua bài viết dưới đây nhé!

I. #9 Lý do khiến điện thoại của bạn bị trừ tiền

1. Tham gia dịch vụ khuyến mại và quên hủy

Các nhà mạng thường có các gói khuyến mại sử dụng theo ngày, tuần, tháng,… và luôn có hình thức tự động gia hạn. Khi bạn đăng ký một trong những gói này và quên không hủy dịch vụ tự động gia hạn thì sẽ bị trừ tiền để đăng ký gói mới.

2. Sim mới mua có cài sẵn dịch vụ

Nhiều sim mới mua đã được cài sẵn dịch vụ như sim Vietnamobile thường được cài sẵn dịch vụ Live News. Khi thấy có tin nhắn đến và người dùng kích vào đọc thì sẽ bị trừ với mức cước bất ngờ từ 5.000đ – 15.000đ.

3. Sử dụng dịch vụ 3G và quên tắt khi dùng Wifi

Với lý do này còn bao gồm 2 nguyên nhân: 

 • Sau khi đăng ký dịch vụ 3G theo ngày, người dùng sử dụng nhiều khiến hết dung lượng khuyến mại thì sẽ tự động chuyển sang trừ phí vào tài khoản chính. Điều này sẽ khiến tiền trong tài khoản chính của bạn đi “vèo vèo” mà bạn không hề biết nếu không để ý đến dung lượng khuyến mại của gói đăng ký.
 • Wifi ngày nay phổ biến ở khắp nơi, nhưng khi sử dụng Wifi mà quên không tắt 3G thì tài khoản chính sẽ bị trừ rất nhanh. Với cước phát sinh ngoài gói người dùng sẽ bị trừ tiền rất nhiều.

4. Nghe cuộc gọi là từ đầu số nước ngoài, tổng đài lạ, video call

Nghe cuộc gọi trong nước quý khách sẽ không bị trừ cước. Tuy nhiên, nếu nghe cuộc gọi từ nước ngoài, nhiều nước sẽ quy định trừ cước nhận cuộc gọi. Người dùng cần phải nắm rõ, số thuê bao nào không nên nhận.

Ngoài ra, các tổng đài lạ cũng là nguyên nhân bị trừ cước của nhiều người. Có tổng đài lạ nhắn tin đến hoặc gọi đến nếu quý khách phản hồi cũng sẽ bị trừ tiền ngay.

5. Dùng 3G và vô tình kích vào các quảng cáo, tải game

Khi quý khách dùng 3G truy cập Internet, nhiều trang web sẽ có banner quảng cáo, hình ảnh động… Khi quý khách kích vào sẽ bị trừ cước ngay. Nếu quý khách không để ý, quý khách có thể bị gia hạn trừ tiền mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng…

6. Sử dụng dịch vụ mà chưa đăng ký gói cước

So với các gói cước, sử dụng dịch vụ thường sẽ mất phí nhiều hơn. Nếu như bạn dùng mà không đăng ký gói cước thì tài khoản sẽ bị ngốn rất nhiều đó, vậy nên hãy tham khảo  Top #3 gói cước 4G giá rẻ – Data khủng của Mobi, Viettel, Vina

7. Vô tình ấn vào tin khuyến mại của nhà mạng

Nhà mạng sẽ thường xuyên gửi tin nhắn khuyến mại như một hình thức quảng cáo tới khách hàng. Khi người dùng vô tính kích vào thì sẽ không hề biết mình đã bị trừ tiền.

8. Một số gói cước miễn phí tháng đầu, trừ tiền vào tháng sau

Nhiều nhà mạng sẽ cung cấp một số gói cước miễn phí trong tháng đầu cho khách hàng và sau khi đã hết thời gian khuyến mãi, những dịch vụ này nếu không được kiểm tra và hủy bỏ thì tài khoản của bạn sẽ tự động bị trừ tiền vào tháng sau.

9. Người dùng khác sử dụng và đăng ký các dịch vụ phát sinh cước

Một trường hợp nữa mà người dùng bị trừ không hề biết là do cho người khác sử dụng và họ thực hiện đăng ký các dịch vụ phát sinh cước. Khi đó, chủ thuê bao sẽ không chủ động và không kiểm soát cũng như thực hiện hủy khi cần thiết. Vì vậy, mà tiền trong tài khoản bị trừ mà không hề biết.

Nguyên nhân khiến sim điện thoại của bạn bị trừ tiền vô lý còn nhiều hơn thế nữa, nhưng trên đây là #9 lý do cơ bản nhất, thường gặp nhất. Vậy làm gì khi điện thoại bị trừ tiền?

II. Khi điện thoại bị trừ tiền cần phải làm gì?

Để tìm ra những dịch vụ đang “âm thầm” khiến điện thoại bị trừ tiền thì khách hàng có thể thực hiện theo các cách sau.

1. Kiểm tra lại tài khoản của thuê bao

 • Kiểm tra lại thuê bao của bạn là bước đầu tiên cần làm khi điện thoại bị trừ tiền
 • Khi xác định được thuê bao của mình bị trừ tiền vì dịch vụ gì, lý do gì thì khách hàng sẽ có hướng giải quyết đúng đắn.

Có 4 cách giúp khách hàng kiểm tra đó là:

 • Kiểm tra qua tổng đài: Khách hàng thực hiện gọi đến tổng đài của nhà mạng, sau đó trình bày với tư vấn viên về việc bị trừ tài khoản. Và tư vấn viên sẽ giải thích rõ lý do thuê bao của bạn bị trừ do sử dụng dịch vụ gì, bị trừ bao nhiêu cũng như cách giải quyết cụ thể nhất.
 • Kiểm tra qua cú pháp tin nhắn: Khách hàng thực hiện nhắn tin theo cú pháp:. Khi đó nhà mạng sẽ gửi lại tin nhắn thông báo về việc sử dụng dịch vụ của thuê bao. Từ đó, giúp khách hàng quản lý được những dịch vụ mình đang sử dụng và hủy khi không cần dùng nữa, để không bị mất tiền một cách lãng phí.
 • Kiểm tra qua cú pháp USSD: Cũng giống như hình thức soạn tin, khách hàng thực hiện bấm số tổng đài nhà mạng đang sử dụng để nhận được phản hồi từ nhà mạng thông tin về các dịch vụ mà mình đang sử dụng. Từ đó, quản lý và sử dụng tiền trong tài khoản hiệu quả và tiết kiệm.
 • Kiểm tra trực tiếp tại điểm giao dịch: Nếu gần các điểm giao dịch, khách hàng có thể tới trực tiếp các điểm giao dịch của nhà mình mình đang dùng để được các nhân viên tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc cũng như những phương án giải quyết tốt nhất.

Tham khảo ngay: #26 điểm giao dịch Viettel tại Hà Nội – năm 2020

2. Tắt, hủy các dịch vụ trừ tiền thuê bao

Hủy các dịch vụ không cần thiết sẽ giúp bạn tránh việc bị mất tiền cước

Khi đã xác định được nguyên nhân bị trừ tiền thì việc làm tiếp theo là tắt và hủy các dịch vụ không cần sử dụng nữa.

 • Nếu trừ tiền do các gói cước: Khi biết gói cước nào tiêu tốn tiền trong thuê bao và không có nhu cầu sử dụng thì người dùng thực hiện hủy gói cước. Để hủy, phải thực hiện đúng theo cách hủy của mỗi gói cước cụ thể. Và cho đến khi nhà mạng báo bạn đã hủy thành công thì khi đó thao tác hủy được hoàn thành.
 • Nếu trừ tiền do các gói dịch vụ: Tương tự như các gói cước, nếu khách hàng không có nhu cầu sử dụng dịch vụ thì thực hiện hủy. Để tránh tiêu tốn tiền một cách lãng phí.
 • Cẩn trọng hơn khi đọc các tin dịch vụ khuyến mãi của nhà mạng: Khi đọc các tin nhắn khuyến mãi của nhà mạng, người dùng tránh nhấn vào đồng ý, bởi như vậy là bạn đã đồng ý sử dụng các dịch vụ khuyến mãi và thuê bao sẽ bị trừ tiền.
 • Hạn chế cho người khác dùng điện thoại hoặc sau khi lấy lại điện thoại thì thực hiện kiểm tra như các bước trên và hủy kịp thời nếu bạn không sử dụng các gói cước, dịch vụ đó.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục sim điện thoại bị trừ tiền oan mà Sim Thăng Long đã tổng hợp lại. Hãy thường xuyên kiểm tra xem sim điện thoại của mình có vướng vào nguyên nhân nào không để có cách khắc phục nhé!