Xác định được nhà mạng trúng thầu bằng tần C3 cho 5G, ngày thương mại hóa 5G tại Việt Nam đã đến gần

NỘI DUNG CHÍNH

Chiều ngày 9/7/2024, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức cuộc đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện cho băng tần 3800-3900 MHz (khối băng tần C3) nhằm phục vụ triển khai dịch vụ di động băng rộng 5G. Buổi đấu giá có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng cùng đại diện các đơn vị liên quan như Cục Tần số Vô tuyến điện, Cục An toàn thông tin, Vụ Kế hoạch Tài chính, Vụ Pháp chế, và Thanh tra Bộ.

Cột sóng 5G của MobiFone

Tại sao đấu giá lại băng tần C3

Phát biểu khai mạc buổi đấu giá, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh rằng việc tổ chức cuộc đấu giá lại quyền sử dụng tần số cho khối băng tần C3 là bước đi quan trọng để đưa băng tần này vào khai thác hiệu quả. Điều này đáp ứng mục tiêu có từ 3 đến 4 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động băng rộng 5G. Việc hoàn thành cuộc đấu giá này còn có ý nghĩa lớn trong việc thúc đẩy chuyển dịch và phát triển hạ tầng viễn thông truyền thống sang hạ tầng số, đồng thời đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Trước đó, vào tháng 3/2024, Bộ TT&TT đã tổ chức thành công cuộc đấu giá quyền sử dụng tần số cho khối băng tần B1 (2500-2600 MHz) và khối băng tần C2 (3700-3800 MHz). Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết sự thành công này là kết quả của sự chuẩn bị kỹ lưỡng của Bộ và sự tích cực tham gia của các doanh nghiệp. Với tổng số băng tần IMT đã cấp cho doanh nghiệp là 340 MHz, Việt Nam đứng thứ 9/10 nước Đông Nam Á. Sau đợt đấu giá quý I năm 2024, tổng số băng tần đã cấp tăng lên 540 MHz, nâng Việt Nam lên vị trí thứ 6/10 nước trong khu vực.

Việc tổ chức đấu giá lại khối băng tần C3 nhằm bổ sung thêm 100 MHz. Nếu thành công, tổng lượng băng tần cấp cho các doanh nghiệp sẽ tăng lên 640 MHz, đưa Việt Nam lên vị trí thứ 4/10 nước Đông Nam Á. Thứ trưởng cũng cho biết kế hoạch tiếp theo là đấu giá 2x30 MHz băng tần 700 MHz vào quý 4 năm 2024. Nếu thành công, tổng lượng băng tần cấp sẽ đạt 700 MHz, giúp Việt Nam đứng thứ 3/10 nước Đông Nam Á.

Công bố đơn vị trúng thầu

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định rằng, hiện nay công nghệ 5G đã phát triển chín muồi với thiết bị phổ biến và giá thành hạ so với vài năm trước, các nhà mạng tại Việt Nam đã sẵn sàng cho việc thương mại hóa 5G. Việc hoàn thành cuộc đấu giá băng tần số trung bình để triển khai thương mại hóa 5G mang ý nghĩa to lớn trong việc thúc đẩy chuyển dịch và phát triển hạ tầng viễn thông truyền thống sang hạ tầng số, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Tại buổi đấu giá, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh, đấu giá viên Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt, đã phổ biến các quy định và hướng dẫn thực hiện việc đấu giá. Kết quả từ vòng đấu giá cho thấy Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã trúng đấu giá quyền sử dụng tần số vô tuyến điện đối với băng tần 3800-3900 MHz (khối băng tần C3). Công ty Đấu giá Hợp danh Lạc Việt hiện đang hoàn thiện các thủ tục để bàn giao hồ sơ cuộc đấu giá cho Bộ TT&TT phê duyệt và công bố theo quy định.

Gói cước 1 ngày 'duy nhất' giúp các tin đồ giải trí xem truyền hình không tốn data 4G, giá chỉ bằng ly nước sấu

Bài viết liên quan