Lừa Đảo Qua Tin Nhắn Điện Thoại

Thời gian gần đây, hình thức lừa đảo qua tin nhắn điện thoại ngày càng phổ biến và trở nên tinh vi hơn. Sim Thăng Long gửi đến bạn dấu hiệu nhận biết hình thức lừa đảo mới này.

  •  “Bạn nhận được một bài hát từ một người đặc biệt, gọi đến số ….để nghe nhé “ – nếu trả lời tin nhắn này thì ít cũng mất 15k, nhiều thì toàn bộ tài khoản. Lưu ý rằng kẻ lừa đảo có thể dễ dàng giả mạo các đầu số của nhà mạng để đánh lừa người tiêu dùng.
  •  Ngoài ra, những ứng dụng được giật tít khá kêu như “game hành động đỉnh nhất năm”, “ứng dụng gọi đt miễn phí không thể bỏ qua” cũng là những mối nguy hiểm tiềm tàng. Sau khi cài đặt, chúng có thể ngấm ngầm gửi tiền trong tài khoản vào một số điện thoại được lập trình sẵn.

Trên đây là những hình thức lừa đảo tương đối phổ biến hiện nay, chủ yếu đánh vào tâm lý tò mò hay muốn xài đồ xịn nhưng giá rẻ của đa số người dùng. Khi mà các quy định về pháp luật còn quá lỏng lẻo thì cách tốt nhất là bạn tự bảo vệ quyền lợi của chính mình. Sim Thăng Long mách bạn vài bí kíp bỏ túi khi gặp tình huống này.

  •  Mua hàng qua mạng là hình thức có tính rủi ro cao, người dùng khó có thể kiểm chứng giá trị món hàng. Thông thường bạn sẽ phải chuyển tiền đặt cọc và có thể là toàn bộ giá trị món hàng trước vào tài khoản của người bán. Và dĩ nhiên, nếu họ có ý định lừa thì chắc chắn bạn sẽ mất tiền. Do đó, trước khi giao dịch bạn cần kiểm tra kỹ thông tin của người bán trên diễn đàn, những nhận xét của người dùng khác, số điện thoại có giống  SIM rác không, dò hỏi địa chỉ và xác nhận các thông tin này.

Hiện nay một số người lừa đảo còn tạo website riêng để đánh lừa người dùng, do đó bạn cần tìm hiểu kỹ địa chỉ, số điện thoại để hạn chế tối đa những rủi ro

  • Khi bạn bè, người thân thông qua YM, FB hay các tài khoản trực tuyến yêu cầu nạp card, chuyển tiền bạn nên gọi đt cho họ để xác nhận
  • Không gọi điện thoại, nhắn tin vào những số lạ để tránh mất tiền.
  • Không cài đặt ứng dụng, trò chơi không rõ nguồn gốc trên điện thoại của mình,..