Sim Thăng Long

Bất ngờ với số lượng người bị ảnh hưởng sau khi MobiFone, VNPT và Viettel tắt sóng 2G

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sóng 2G sẽ bị tắt vĩnh viễn tại Việt Nam và gần đây, các nhà mạng lớn như Viettel, MobiFone, VNPT đã có những động thái rục rịch chuẩn bị hỗ trợ cho hàng triệu người sẽ bị ảnh hưởng.

Khoảng 15 triệu người sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà mạng lớn tắt sóng 2G
Khoảng 15 triệu người sẽ bị ảnh hưởng khi các nhà mạng lớn tắt sóng 2G

Bao nhiêu người bị ảnh hưởng khi tắt sóng 2G?

Theo khảo sát mới đây trên diễn đàn Reddit về việc tắt sóng 2G, trên thế giới có 105 quốc gia đang có kế hoạch sẽ tắt sóng 2G thời gian tới, 129 quốc gia chưa triển khai, 102 quốc gia đã thực hiện thành công và đang đẩy mạnh các mạng di động khác.

Tại Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại 2G. Điều này đồng nghĩa với việc khi tắt sóng 2G, những thuê bao nói trên sẽ bị ảnh hưởng khiến họ sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại cơ bản có hỗ trợ 4G trở lên.

Các nhà mạng đã làm gì để chuẩn bị tắt sóng 2G?

Nhà mạng VNPT

Trong 2 năm qua, nhà mạng VNPT đã chủ động tắt các trạm riêng lẻ không phát sinh hoặc phát sinh rất ít lưu lượng. Doanh nghiệp đã kết hợp cả hoạt động kỹ thuật cũng như tuyên truyền cho thuê bao trong khu vực và tắt sóng khoảng 10% trạm riêng 2G.

VNPT đã xây dựng kế hoạch, giải pháp để thực hiện chuyển đổi tất cả thuê bao, thiết bị chỉ hỗ trợ mạng 2G sang 4G bằng các chương trình hấp dẫn.

Nhà mạng Viettel

Để chuẩn bị cho kế hoạch “tắt sóng” nói trên, đơn vị đã tiên phong phủ sóng 4G đến tất cả vùng nông thôn, miền núi, hải đảo, đồng thời thử nghiệm phát sóng 5G ở nhiều tỉnh/thành, đảm bảo không bị gián đoạn liên lạc khi chính thức dừng công nghệ 2G, 3G.

Bên cạnh đó, Viettel còn có nhiều chương trình ưu đãi, hỗ trợ 50% phí chuyển đổi máy 2G lên 4G, hỗ trợ data, gói cước cho người dùng…

Nhà mạng MobiFone

Về phía nhà mạng MobiFone, hiện còn khoảng 3 triệu thuê bao 2G (trên tổng số 20 triệu thuê bao), nhà mạng đã cho tắt sóng 2G ở khu vực có lưu lượng thấp và trước khi tắt nhà mạng đều có những đánh giá để tránh làm ảnh hưởng tới người dân.

Trong quá trình triển khai tắt sóng 2G, nhà mạng đã đã nhắn tin, gọi điện, cử nhân viên địa bàn chăm sóc, tránh việc người dùng bật máy lên mới biết không có mạng. Đồng thời, hỗ trợ người dùng đổi sim miễn phí khi có nhu cầu.

Để có thời gian làm quen cũng như thuyết phục người dùng, MobiFone đã thiết kế các gói cước mobile Internet với đa dạng hình thức để đào tạo thị trường, giới thiệu cho khách hàng các tính năng mới.

Xem thêm: Từ 1/3/2024, cấm máy điện thoại di động 2G không hợp chuẩn

Theo Báo 24H

Exit mobile version